5ข้อควรรู้ “วันนั้นของเดือน” ไม่อยากปวดท้องไม่อยากขี้วีนต้องอ่าน

399

5ข้อควรรู้ วันนั้นของเดือน ไม่อยากปวดท้องไม่อยากขี้วีนต้องอ่าน

a

สาวๆ เป็นกันไหมเอ่ย เวลามีประจำเดือนทีไร มีอาการข้างเคียงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นปวดเนื้อปวดตัว สิวขึ้น หงุดหงิดง่าย ขี้วีนขี้เหวียง หรือร้ายแรงสุดคือปวดท้องทรมานไปอีก วันนี้เรามี 5ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “วันนั้นของเดือน” มาให้สาวๆ ได้อ่านกันค่ะ จะได้ปรับตัวถูกจ้า

ใยอาหารสำคัญมาก

1 สาวๆ หลายคนอาจจะเคยเป็นเวลาที่มีประจำเดือนแล้วการถ่ายหนักเป็นอะไรที่ทรมานมากๆ ยิ่งท้องผูกในช่วงนี้ล่ะก็เหมือนตกนรกเลยล่ะค่ะ ดังนั้นทั้งก่อนและระหว่างที่มีประจำเดือน ให้สาว ๆ กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงๆ รับรองจะช่วยเรื่องนี้ได้เยอะเลยค่ะ

ช็อกโกแลตช่วยลดอาการขี้วีน

2

ช่วงนี้ทีไรมันพาหงุดหงิดใจเสียจริงๆ แต่เราสามารถควบคุมอาการขี้วีนของเราได้นะคะ ด้วยการกินช็อกโกแลต ยิ่งถ้าเป็นช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้ 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปในช่วงมีประจำเดือน จะช่วยควบคุมความอยากอาหาร และเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน (ฮอร์โมนแห่งความสงบ) ด้วย งานนี้รับรองอาการวีนเหวี่ยงของช่วงมีประจำเดือนจะลดลงค่ะ

การออกกำลังกาย

3

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนเป็นสาวรักสุขภาพแต่ถ้าวันไหนมีประจำเดือนควรจะงดออกกำลังกายไปก่อนดีกว่านะคะ หรือลองหันมาเล่นโยคะจะดีกว่า นอกจากจะไม่ทำให้ปวดประจำเดือนมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายในช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงนี้ด้วย

อาหารที่ควรและไม่ควรกิน

5

การกินอาหาร จำพวกเนื้อสัตว์ติดมัน นม เนย หรืออาหารต่าง ๆ ที่มีไขมันชนิดอิ่มตัว จะยิ่งทำให้คุณสาว ๆ ปวดประจำเดือนมากกว่าเดิมนะจ๊ะ แต่การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยลดความทรมานในการปวดประจำเดือนได้ และถ้าใครไม่อยากตัวบวมล่ะก็ให้เลี่ยงอาหารรสจัดที่มีโซเดียมสูง ถ้าเราหยิบมากินช่วงมีประจำเดือนเมื่อไรละก็ อาการตัวบวมถามหาแน่นอน

 

เรียบเรียงโดย Thailandbestbeauty